Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

14 tuổi kinh nguyệt không đều

14 tuổi kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp, điều này không chỉ khiến tinh thần của các bé không ổn định mà các bậc phụ huynh cũng rất lo lắng. Vậy tại sao lại gặp tình trạng này, có nguy hiểm không và cần khắc phục như thế nào? Hãy theo dõi bài viết chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh ở dưới đây để biết câu trả lời.

14 tuổi kinh nguyệt không đều

14 tuổi kinh nguyệt không đều

Hiện tượng 14 tuổi kinh nguyệt không đều

Xem thêm

  Kinh nguyệt là một phần không thể thiếu của chị em phụ nữ, dựa vào đó sẽ phản ảnh sức khỏe sinh sản có ổn định hay không. Kinh nguyệt xuất hiện khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì và kéo dài cho tới khi mãn kinh, độ tuổi trung bình từ 15-50 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất thường từ 28-32 ngày, trung bình thì có thể nằm trong khoảng 21-35 ngày, lượng máu mất đi khoảng từ 40-80ml.

  Trên thực tế, kinh nguyệt không đều ở tuổi 14 khá phổ biến, chu kỳ kinh thay đổi thất thường, có thể 2-3 tháng mới có 1 lần nhưng cũng có khi 1 tháng có tới 2-3 lần bị hành kinh và số lượng máu kinh mất đi có thể vượt qua ngưỡng 40-80ml, nhiều hoặc ít hơn.

  Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là điều dễ hiểu, bởi cơ thể chưa thích nghi được với những thay đổi nội tiết, tâm sinh lý chưa ổn định và cơ quan sinh dục chưa phát triển toàn thiện. Kinh nguyệt là hiện tượng trứng rụng không được thụ tinh và đẩy ra ngoài, thường chỉ 1 tháng 1 lần. Nhưng ở tuổi dậy thì, buồng trứng chưa thể kiểm soát được, dẫn tới tình trạng phóng noãn 2-3 lần/tháng, hoặc lâu lâu mới phòng 1 lần, không theo lịch trình cụ thể.

  14 tuổi kinh nguyệt không đều có thể dưới 3 ngày, hoặc kéo dài quá 7 ngày khiến nữ giới luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến tinh  thần, quá trình sinh hoạt và học tập. Tuy nhiên, rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là điều bình thường và có thể ổn định sau đó một vài năm, thường là từ 18 tuổi.

  14 tuổi kinh nguyệt không đều

  14 tuổi kinh nguyệt không đều

  14 tuổi kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không?

  Như phân tích ở trên, kinh nguyệt không đều ở tuổi 14 là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu xuất hiện kèm theo các triệu chứng lạ như:

  • Máu kinh có màu thâm đen, vón cục, máu ra quá ít và có mùi hôi khó chịu
  • Đau bụng dưới dữ dội và thường xuyên dù không phải trong chu kỳ kinh
  • Hiện tượng rong huyết dài ngày, lượng máu ra nhiều

  Trường hợp này cần phải thực hiện thăm khám và kiểm tra kỹ càng, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục ngay, tuyệt đối không được kéo dài thời gian điều trị vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

  14 tuổi kinh nguyệt không đều không cần điều trị nhưng các bạn nữ cần phải lưu ý những điều sau để có cải thiện chu kỳ kinh nguyệt:

  • Giữ ấm cho cơ thể, tránh tiếp xúc nước lạnh, nên tắm và vệ sinh bằng nước ấm.
  • Vệ sinh vùng kín và thay băng vệ sinh thường xuyên ít nhất 4 lần/ ngày để ngăn chặn vi khuẩn xâm hại hệ sinh sản.
  • Không ăn đồ cay nóng, đồ lạnh hoặc chất kích thích trong thời gian có kinh nguyệt.
  • Nghỉ ngơi nhiều và hạn chế thức khuya, vận động mạnh

  Trên đây là tư vấn hiện tượng 14 tuổi kinh nguyệt không đều, mọi thắc mắc xin liên hệ đường dây nóng 02438 288 288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được giải đáp và đặt lịch khám.

  VN:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
  VN:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)

  Tin tức liên quan